5 trick ถ่ายรูปเด็กให้ออกมาสวยแบบมืออาชีพ

1 อย่าสั่งให้เด็กๆ โพสท่า พยายามให้ดูเป็นธรรมชาติ
ในการถ่ายภาพเด็ก
การสั่งให้ น้องๆหนู๋ๆ ทำในสิ่งที่ช่างถ่ายภาพต้องการ อาจจะเป็นการไปขัดใจหรือไปทำให้ รู้สึกอึดอัด จนทำให้การถ่ายภาพนั้น เป็นเรื่องที่ไม่น่าสนุกเอาซะเลย

วิธีที่ดีที่สุดในการ ถ่ายภาพเด็กนั้น จะต้องปล่อยให้เค้าเล่นตามธรรมชาติ แล้วพยายามหามุมในการเก็บภาพนั้นๆ อาจต้องถ่ายเป็นร้อยครั้ง ก็ต้องพยายามเพื่อให้ได้ภาพออกมาให้ดีที่สุด  
2
อย่าลืมคำนึงถึงชุดที่น้องๆหนู๋ๆใส่
เรื่องชุดก็สำคัญ
หากได้มีการจัดเตรียมชุดที่ดี ตรงตาม concept ที่ต้องการแล้วนั้น การได้ภาพที่น่าพึงพอใจ ก็ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่ยากจนเกินไป
ทั้งนี้ทั้งนั้นตากล้องควรมี การหา ไอเดีย หรือตัวอย่าง ชุดเพิ่มเติมในการออกไปถ่ายภาพเด็กแต่ละครั้ง
 3
ให้ความสำคัญกับช่วงอายุของเด็ก
ช่วงอายุของเด็ก
แต่ละวัยก็สำคัญ ตัวอย่างเช่น

ช่วงแรกเกิด  ต้องขอบอกเลยว่า เด็กแรกเกิดนั้น ไม่ได้ยากและไม่ได้ง่ายจนเกินไป ถ้าน้องๆหนู๋ๆได้กินนมจนอิ่ม ก็จะหลับปุ๋ย เราก็แค่ค่อยๆจัดวางและถ่ายให้เงียบที่สุด
 

2-4 ปี เป็นวัยที่กำลังน่ารัก พ่อแม่มักจะเห่อลูก เพราะเด็กๆมักจะมีความเป็นธรรมชาติสูง มีความเป็นอิสระ ซะจนไม่สนว่า ใครกำลังถ่ายเค้าอยู่ ถ้าต้องการให้ เด็กวัยนี้โพส
คงเป็นไปได้ยากเพราะฉนั้น ตากล้องจะต้องฝึกฝนการ เก็บภาพแบบแคนดิด เพื่อให้ได้ภาพลูกน้อยที่ดีที่สุดเก็บไว้ดูตอนโต 


5
ปีขึ้นไป จะเป็นช่วงที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง เด็กจะรู้จักอะไรมากขึ้นเวลาถูกถ่ายภาพ จะรู้สึกประหม่า เพราะฉนั้นอาจจะต้องถอยออกมา และเปลี่ยนให้พวกเค้าเล่น และรอจังหวะและเวลาที่เหมาะสม
และกดชัดเตอร์
เพื่อเก็บภาพที่อาจจะมีโอกาสแค่ครั้งเดียวที่จะได้ภาพนั้นมา เพราะฉนั้นช่างภาพ จะต้องตื่นตัวและหาโอกาสอยู่เสมอ  

4
สิ่งที่ควรรู้ ถ้าต้องถ่ายภาพเด็กคู่กับสัตว์
อย่าพยายามใช้อาหารเป็นตัวล่อสัตว์ให้ถ่ายเพราะ
เพราะในขณะที่สัตว์กำลังเคี้ยวนั้นภาพอาจออกมาดูไม่น่ามองซักเท่าไหร่

วิธีที่ดีที่สุดคือการเฝ้ารอโอกาสในการ เก็บภาพความประทับใจเด็กน้อยในขณะมีอิริยาบทร่วมกับสัตว์ต่างๆ อาจต้องใช้โชคช่วยด้วย เช่นกัน  

5
อย่ายอมแพ้

 การถ่ายภาพอาจจะต้องใช้ความพยายาม
บางคนกว่าจะได้ภาพที่เป็นที่น่าพอใจอาจจะต้องไปถ่าย สถานที่เดิมๆ ซ้ำๆ เพราะฉนั้นอย่าพึ่งยอมแพ้ นักถ่ายภาพที่ประสบความสำเร็จบางคน ต้องใช้ ความพยายาม หลายครั้งในการถ่ายภาพเด็ก กว่าจะได้ขึ้นชื่อว่า เป็นช่างภาพเด็กมืออาชีพ เพราะฉนั้น FotoFile ขอเป็นกำลังใจให้ กับ ช่างภาพที่คิดจะถ่ายภาพน้องๆหนู๋ๆ ทุกคนให้พยายามและ อดทนในการฝึกฝนนะคะ  รับรองว่า จะต้องได้ถาพดีๆ มาประดับพอร์ทกันอย่างแน่นอนค่า ^^


ส่วนเลนซ์ ที่แนะนำ ในการถ่ายเด็ก ก็จะเป็น ช่วง 85 กับ 135 นะคะ เพราะ ต้องการความเป็นธรรมชาติ ของเด็กๆ จึงควร ปล่อยเค้าให้มีอิสระ แล้วเราก็เฝ้าคอยเวลา ที่จะกดชัดเตอร์ ในช่วงจังหวะที่สำคัญๆ อยู่ห่างๆ แค่นี้ภาพก็จะดูมีมิติ และสวยงามแล้วค่ะ