ในทุกสถานที่รอบๆตัวเรา  มีสิ่งน่าสนใจซ่อนอยู่เพียงแค่คุณลองใช้เวลา และสังเกตดู การจัดคอมโพสต์ด้วย  Elements of design บางครั้งคุณจะไม่ได้สังเกตเห็นพวกเขาจนกว่าคุณจะตั้งใจมอง กุญแจสำคัญคือคุณต้องมองหา เมื่อคุณเริ่มมองหาองค์ประกอบของการออกแบบ คุณจะพบสิ่งที่น่าสนใจจากรอบๆตัวคุณที่สามารถนำมาสร้างลูกเล่นให้กับภาพถ่ายได้มากมาย

1. ใช้เส้นนำ (Lines)

เส้นมีพลังที่น่าสนใจ ถ้าเรารู้วิธีนำมาใช้ในการถ่ายภาพ เส้น สามารถสร้างผลที่แตกต่างกันในมุมมองที่ตั้งไว้ได้ เส้นนำสายตาแต่ละแบบก็จะมีพลังความดึงดูดแตกต่างกัน  เพียงแค่เลือกมาใช้ให้เหมาะกับแบบ

– เส้นแนวนอน : เป็นเส้นที่มีอยู่เกือบทุกฉาก ให้อารมณ์ความรู้สึกที่ดูเงียบสงบ

– เส้นแนวตั้ง : ให้ความรู้สึกเกี่ยวกับความแข็งแรงและพลัง  

– เส้นทแยงมุม : เพิ่มพลังให้กับภาพและให้ความรู้สึกเหมือนกำลังการเคลื่อนไหว

– เส้นโค้ง : จะมีเส้นโค้งแบบตัวซี (C-Curves) เส้นโค้งแบบตัว S (S-Curves) หรือแบบอื่น ๆ ช่วยสร้างกราฟิกที่เป็นเส้นนำสายตาไปยังจุดที่เราต้องการ

– เส้นนำสายตา : เป็นเส้นที่ทำให้สายตาของผู้ชมภาพ มองไปยังจุดสนใจในเฟรมภาพได้
2. สี (Color)

สี สามารถกำหนดอารมณ์ของผู้ชมภาพถ่ายได้ เช่นถ้าสีหลักเป็นสี ฟ้า ก็จะรู้สึกถึงความสงบได้ แต่หนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่จะใช้สีในงานของคุณคือการมองหาสีเสริม หรือคู่สีที่มองดูแล้วเหมาะสมกับภาพนั้น ก็จะช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้ภาพถ่าย
3. แพทเทิร์น (Pattern)

เวลาเรามองเห็นสิ่งต่างๆเราสามารถมองภาพออกมาเป็นรูปแบบ การถ่ายภาพที่มองเห็นตรงหน้าให้เป็นรูปแบบ นอกจากแยกสิ่งที่ไม่น่าสนใจได้ สามารถทำให้ภาพนั้นรู้สึกเหมือนมีความเคลื่อนไหวได้

การเติมเต็มภาพถ่ายด้วยแบบ แพทเทิร์นสามารถยืนยันได้ว่าภาพจะดูโดดเด่นน่าสนใจขึ้น บางสถานที่จะมีแพทเทิร์นก็คือรูปแบบที่ซ้ำ ๆ กัน เรียงกันไปเรื่อย  เป็นรูปแบบที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ อย่างน้อย 3 ครั้งขึ้นไป เช่น ภาพภูเขาซ้อนกัน
4. ความสมมาตร (Symmetry)

ตามชื่อหัวข้อ ความสมมาตร คือการที่คุณต้องจัดสมดุลทุกอย่างที่จะปรากฏในภาพให้ดูเหมาะสม ไม่อย่างนั้นหากองค์ประกอบที่ถ่ายมาแค่เกือบจะสมมาตร จะกลายเป็นภาพที่ดูน่าเบื่อได้ เพื่อที่จะได้รับภาพสมมาตรคุณต้องฝึกสายตาของคุณเพื่อค้นหาสิ่งที่สมมาตรในฉากและตัดทิ้งสิ่งที่ไม่เหมาะกับภาพของคุณ
5. กรอบภาพในภาพ (Frame in Frame)

วิธีที่รวดเร็วเพื่อเพิ่มมิติใหม่ในภาพคือใส่กรอบภายในขอบเขตของภาพ วัตถุประสงค์ของการทำเช่นนี้คือการเพิ่มความสนุกสนานของภาพ อย่างภาพตัวอย่าง ถ้าเราถ่ายแค่วิว ภาพของเราก็จะดูเดิมๆ เหมือนการถ่ายภาพปกติ

ในการจะสร้างกรอบขึ้นมา ประตูและหน้าต่างเป็นหนึ่งในสิ่งที่หาง่ายที่สุด คุณอาจจะเริ่มจากตรงนั้นแล้วลองมองหาให้มากขึ้น เมื่อหากรอบในภาพ ในแบบของคุณ


ขอบคุณข้อมูลจาก : https://bit.ly/2WypDuT