.

เอาละวันนี้มาทบทวน ISO กับ FOTOFILE กันเถอะ               ก่อนอื่นคงต้องอธิบาย สำหรับคนเริ่มหัดถ่ายภาพก่อนว่า ISO คืออะไร

ค่า ISO ในกล้องก็คือการตั้งค่ากล้องโดยส่งผลให้ภาพมืดหรือสว่างนั่นเอง เมื่อเราเพิ่มจำนวน ISO ของกล้องเข้าไป ภาพก็จะสว่างสดใสขึ้นเรื่อยๆ เพราะ ISO จะเป็นตัวเร่งความไวแสงให้มากขึ้น

เหมาะกับการถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรือต้องการเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ให้สูงขึ้น เวลาเพิ่มความเร็วชัตเตอร์แสงจะลดลง ISO ช่วยทำให้เราได้ภาพที่สว่างขึ้นได้

.

.

.

แต่สำหรับกล้องบางรุ่น การเพิ่ม ISO อาจส่งผลกระทบสัญญาณรบกวนในภาพ ที่เราเรียกกันว่า Noise เมื่อ ISO มันสูงเกินไป ทำให้รายละเอียดของภาพลดลง สีสันของภาพแย่ลง

ดังนั้นการใช้ ISO เราจะปรับสูงตลอดก็คงไม่เหมาะ อาจจะต้องดูว่ากล้องของเราสามารถปรับ ISO ได้ถึงระดับไหน

 .

             แล้วจะใช้ ISO เมื่อไหร่ดีละ?

เมื่อตอนที่เราไม่สามารถปรับค่าอะไรช่วยในการเพิ่มแสงได้แล้ว ทั้งรูรับแสงเองและความเร็วชัตเตอร์ เราก็ต้องปรับ ISO เพิ่มขึ้นเพื่อให้ได้แสงตามที่เราต้องการนั่นเอง

แม้ว่าการเพิ่ม ISO จะทำให้มี Noise ในภาพบ้าง แต่เทียบกับการไม่เพิ่มเลย แล้วถ่ายภาพอะไรไม่ได้เลย อันไหนจะแย่กว่า

.

.

ยกตัวอย่างภาพนกจากเว็บ Photography Life ถ่ายที่ความเร็วชัตเตอร์ 1/2500 วินาที ใช้ ISO2500 ซึ่งการใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/2500 เพื่อให้ภาพนกหยุดนิ่งเวลาบิน ถ้าหากว่าใช้ ISO แค่ 100 ภาพจะมืดสนิทแน่นอน และถ้าหากลดความเร็วชัตเตอร์ลงมาก ก็อาจจะไม่สามารถจับภาพที่ปีกนกหยุดนิ่งได้แบบนี้

.

เหมือนกันเวลาที่เราจะถ่ายภาพ Portrait บางครั้งเราต้องการถ่ายภาพที่ใช้ชัตเตอร์เร็วๆ เพื่อหยุดภาพ อย่างการกระพริบตาของแบบ หรือจังหวะของเส้นผมหรือเสื้อผ้าที่เคลื่อนไหว ทำให้อาจแลกด้วยแสงที่เสียไปนั่นเอง ดังนั้นการเพิ่ม ISO มันช่วยเพิ่มแสงได้ แต่ต้องระวังข้อจำกัดของกล้องที่เราใช้ เพราะคงไม่มีใครอยากให้ภาพมี Noise เยอะจนเกินไป แต่การใช้  ISO สูงกับ Portrait แน่นอนว่าทำได้ถ้าช่างภาพมองว่าจำเป็น เพียงแต่เลือกใช้ให้เหมาะสมว่าควรจะใช้เท่าไหร่ เพื่อให้เราได้คุณภาพของภาพที่ดีด้วยนั่นเอง

.

เพราะงั้นในหลาย ๆ สถานการณ์เราไม่สามารถใช้ ISO 100 ตลอดได้ เมื่อแสงไม่พอ ทำอะไรไม่ได้แล้ว ISO จะเป็นตัวเอกสำหรับช่วยเหลือชีวิตเราได้มากเวลาเจอที่แสงน้อย เราจึงควรเรียนรู้ที่จะฝึกใช้ให้เป็น

.

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก : https://bit.ly/35ngLvR และ https://bit.ly/2zCn2pt