หลายๆคนเมื่อเล่นกล้องได้ระยะนึง น่าจะรู้ว่าการถ่ายภาพแบบ Macro คืออะไร ถ้าอยากได้ประสบการณ์การถ่ายภาพระยะใกล้ที่เลนส์มาตรฐานไม่สามารถทำได้ เลนส์ Macro นี่แหละที่ช่วยตอบโจทย์และคือคำตอบที่หลายๆคนตามหา และในวันนี้เราจะมาช่วยแนะนำแนวทางการถ่ายภาพที่น่าสนใจสำหรับใช้ถ่ายกับเลนส์ Macro  จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย            แมลง


เจ้าพวกตัวเล็กนี่แหละ ที่เป็นแบบยอดฮิตในการถ่ายภาพ Macro คุณอาจจะเริ่มจาก กลุ่มมดที่ใกล้ที่สุด เพราะคุณสามารถเข้าใกล้มันได้แน่นอน หรือถ้าคุณเล็งแบบที่มีการเคลื่อนไหวค่อนข้างเร็วไว้ สิ่งที่ต้องทำคือ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมของแมลงตัวนั้น เพื่อหาช่องทางในการจะได้ภาพสวยๆของแมลงตัวนั้นมาให้ได้

           

            อาหาร


ใช้เลนส์ Macro จ่อไปที่อาหารที่ถูกตกแต่งมาอย่างสวยงามนั้นสิ พลังแห่ง Macro จะแสดงเห็นถึงความน่าอร่อยของอาหารแต่ละจาน เพิ่มความน่ากินขึ้นอีกทวีคูณแน่นอน            ดอกไม้


อีกหนึ่งแบบยอดฮิต เพราะดอกไม้มีรายละเอียดเล็กๆซ่อนอยู่เต็มไปหมด ไม่ว่าจะลวดลายของกรีบดอกไม้หรือจะเกสรดอกไม้  ลองใช้เลนส์ Macro เข้าไปจับภาพใกล้ๆดู แล้วคุณจะได้เห็นสิ่งที่น่าสนใจเหล่านั้น  ไม่แน่อาจจะมีแขก (แมลง) ไม่ได้รับเชิญมาช่วยเป็นแบบให้คุณอีกด้วย            ของชิ้นเล็กๆ
 

ไม่ว่าจะเครื่องประดับ หรือสิ่งของเล็กจิ๋วที่คุณมีอยู่ ถ้าต้องการเก็บรายละเอียดของสิ่งของชิ้นนั้น การใช้เลนส์ซูมมาตรฐานไม่สามารถทำได้อยู่แล้ว เพราะเมื่อคุณเข้าใกล้สิ่งของจนเกินไปเลนส์จะหลุดจากโฟกัส จึงต้องใช้เลนส์ Macro ในการเก็บภาพ และเมื่อเป็นสิ่งของที่จับต้องได้ คุณก็สามารถสร้างเรื่องราวให้เกิดเป็นโลกขนาดจิ๋วที่น่าสนใจขึ้นได้            สิ่งต่างๆที่ซ่อนอยู่รอบตัว


เพราะเลนส์ Macro สามารถเก็บภาพสิ่งที่เล็กจิ๋วให้คุณได้ ลองมองหาสิ่งเล็กๆที่ซ่อนอยู่ดูสิ เช่นหยดน้ำจากใบไม้ ละอองน้ำบนผลไม้  หรือฟองในแก้วน้ำอัดลมของคุณ นอกจากแบบที่เรายกตัวอย่างมาวันนี้ คุณยังมองหาแบบในการใช้เลนส์ Macro ได้อีกมากมาย เมื่อคุณเจอสิ่งที่คุณคิดว่าสวยแล้ว อย่ารอช้าที่จะตั้งกล้องแล้วเข้าไปเก็บภาพมัน!


ก่อนจากกันเราขอแนะนำให้คุณรู้จักกับ เลนส์ Canon EF100mm F2.8 macro usm ต้องบอกเลยว่าสาย Macro ห้ามพลาด หากอยากรู้ว่าเลนส์ตัวนี้ถ่ายออกมาแล้วภาพจะเป็นอย่างไร เข้ามาที่ร้าน Fotofile ได้เลยยินดีต้อนรับครับผม