สวัสดีค่ะ บทความวันนี้หลายๆคนน่าจะเคยได้ยิน ชื่อผ่านหูกันมาบ้างแล้ว เกี่ยวกับคำว่า Macro แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก ก็มาเรียนรู้ไปพร้อมกันเลย 

    ในการถ่ายภาพ เลนส์แต่ละชนิดจะกำหนดระยะโฟกัสแตกต่างกัน  สำหรับเลนส์มาโครที่ราจะพูดถึงในวันนี้ จะมีกำลังขยายสูงสุด 1 เท่า จากปกติ  ซึ่งเลนส์ซูมมาตรฐานนั้น กำลังขยายสูงสุดจะอยู่ที่ 0.2 ถึง 0.3 เท่า ทำให้ช่างภาพสามารถแสดงรายละเอียดที่ปกติแล้วสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ยาก  แต่ในการใช้เลนส์มาโครในการถ่ายภาพนั้นสามารถทำได้ แต่เราต้องดูระยะของเรากับวัตถุด้วย ถ้าต้องการถ่ายภาพแมลงหรือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กการเข้าใกล้มากเกินไปอาจทำให้มันหนีเราไปได้      คำแนะนำสำหรับมือใหม่เริ่มเล่น เลนส์มาโคร น่าจะเริ่มได้ง่ายที่สุดคือ ถ่ายภาพวัตถุระยะใกล้ให้ดูเรียบง่ายเข้าไว้ เนื่องจากการถ่ายภาพในลักษณะนี้มีแนวโน้มที่จะทำให้คุณได้ภาพที่สวยที่สุด เพราะฉะนั้นถ้าเรามีเลนส์มาโครอยู่ในมือแล้ว กดถ่ายไปเลย เข้าไปใกล้วัตถุเท่าที่ทำได้  เริ่มจากสิ่งของใกล้ตัวของเรานี่แหละ


    การถ่ายมาโคร ถ้าปล่อยให้สีพื้นหลังกินพื้นที่ส่วนใหญ่ จะเป็นการช่วยดึงดูดความสนใจมาที่วัตถุของคุณ ลองจัดวางวัตถุกับพื้นหลังสีเข้มเพื่อความคมชัด หรือเมื่อถ่ายวัตถุที่มีสีเข้มกว่าหรืออ่อนกว่า การปรับให้พื้นหลังหลุดโฟกัสจะช่วยเน้นให้วัตถุดูเด่นชัดมากขึ้น     ถึงเลนส์มาโครจะได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อให้ประสิทธิภาพออปติคอลที่สมดุลเมื่อระยะโฟกัสสั้นมาก และเพิ่มความคมชัดที่สุดในระยะใกล้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถใช้เพื่อการถ่ายภาพแบบมาโครเท่านั้น เพราะเลนส์มาโครมีหลายชนิดยังสามารถใช้ถ่ายภาพวัตถุทั่วไปในระยะปกติได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน

    

สนใจอยากได้เลนส์มาโครซักตัวหรืออยากลองสัมผัสก่อนตัดสินใจซื้อ แวะมาหากันที่หน้าร้าน FOTOFILE ทุกสาขาได้เลยนะ บอกเลยว่ายินดีให้บริการเป็นอย่างยิ่ง