Canon เปิดตัว RF 24-105mm F2.8 L IS USM Z ซูมภาพถ่ายและวิดีโอที่ยืดหยุ่นและรวดเร็ว

Canon ได้ประกาศเปิดตัวเลนส์RF 24-105mm F2.8 L IS USM Zซึ่งอ้างว่าเป็นเลนส์ซูม 24-105mm F2.8 ตัวแรกของโลกวิดีโอล่าสุด

Canon กล่าวว่าได้รับการออกแบบให้เป็นเลนส์ภาพนิ่ง/วิดีโอแบบไฮบริดอย่างแท้จริง และมีองค์ประกอบการออกแบบหลายอย่างที่กล่าวอ้าง ดังนั้น แม้ว่าเป้าหมายจะมุ่งเป้าไปที่ช่างภาพมืออาชีพและผู้สนใจอย่างจริงจัง แต่ก็ยังมุ่งเป้าไปที่ผู้สร้างเนื้อหาวิดีโอ ช่างภาพแบบผสมผสาน และช่างวิดีโอด้วย

RF 24-105 มม. F2.8 มีคุณสมบัติการซูมและโฟกัสภายใน ดังนั้นจึงไม่มีการเคลื่อนไหวขององค์ประกอบด้านหน้าหรือการเปลี่ยนแปลงน้ำหนักอย่างมีนัยสำคัญ Canon กล่าวว่าระบบ AF แบบลอยตัวช่วยให้เลนส์มีขนาดกะทัดรัด ในขณะเดียวกันก็รองรับประสิทธิภาพ AF ที่รวดเร็วด้วย


การดูส่วนควบคุมภายนอกเผยให้เห็นองค์ประกอบใหม่และคุ้นเคย นอกจากสวิตช์ AF/MF และ IS แล้ว เลนส์ 24-105 มม. F2.8 ยังมีสวิตช์จำกัดโฟกัสและสวิตช์โหมด IS ทำให้เป็นเลนส์ซูม RF ที่ไม่ใช่เทเลโฟโต้ตัวแรกที่มีการควบคุมดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือวงแหวนปรับรูรับแสงแบบแมนนวล Canon กล่าวว่านี่เป็นเลนส์ EF หรือ RF ตัวแรกที่รวมเลนส์นี้ไว้ และเลนส์นี้สะท้อนถึงจุดประสงค์แบบไฮบริดของเลนส์เพื่อรองรับทั้งการใช้ภาพถ่ายและวิดีโอ ทำให้สามารถควบคุมรูรับแสง/ม่านตาได้อย่างไร้ขีดจำกัด อย่างไรก็ตาม มีคำเตือนที่สำคัญอยู่บางประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วงแหวนรูรับแสงจะไม่ทำงานสำหรับการถ่ายภาพนิ่งบนตัวกล้อง EOS ในปัจจุบัน แต่เราบอกว่าจะใช้กับรุ่นใหม่ที่เปิดตัวในปี 2024 หรือหลังจากนั้น เมื่อถ่ายภาพนิ่งด้วยกล้องเหล่านี้ การตั้งวงแหวนไปที่ ‘A’ จะทำให้สามารถทำงานได้เหมือนกับเลนส์ RF มาตรฐาน อย่างไรก็ตาม การควบคุมม่านรับแสงโดยใช้วงแหวนจะทำงานบนกล้องเช่น C70 เมื่อถ่ายวิดีโอ

ในที่สุด ด้านนอกของกระบอกเลนส์ก็มีพอร์ตสำหรับหมุดปรับตำแหน่งสองตัวสำหรับเชื่อมต่ออะแดปเตอร์พาวเวอร์ซูมตัวใหม่ ซึ่งเราจะดำเนินการให้เสร็จสิ้นในอีกสักครู่

เลนส์ถูกสร้างขึ้นจาก 23 ชิ้นเลนส์ใน 13 กลุ่ม รวมถึง UD 4 ชิ้นและชิ้นเลนส์ Aspheric 3 ชิ้น นอกจากนี้ยังได้ประโยชน์จากการเคลือบ Super Spectra ของ Canon, การเคลือบ Air Sphere และการเคลือบฟลูออรีนอีกด้วย มีม่านรูรับแสง 11 กลีบ

คุณสมบัติที่สำคัญอื่นๆ ได้แก่ ระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัว ระดับที่ 5.5 สต็อปสำหรับเลนส์ และสูงสุด 8.0 สต็อปซึ่งประสานกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวในกล้อง และมอเตอร์ Nano USM สองตัวเพื่อขับเคลื่อนโฟกัสอัตโนมัติ ระยะโฟกัสต่ำสุดคือ 0.45 ม. (1.5 ฟุต) ที่ 24 มม. ที่ทางยาวโฟกัสทั้งหมด ให้กำลังขยายสูงสุด 0.29x ที่ 105 มม. (0.08x ที่ 24 มม.)

เลนส์กันฝุ่นและทนต่อสภาพอากาศ และรองรับฟิลเตอร์ขนาด 82 มม. สำหรับผู้ใช้วิดีโอ จะมีส่วนรองรับเลนส์ด้านหน้าสำหรับใช้กับกล้องที่มีราง

อะแดปเตอร์เพาเวอร์ซูม

นอกเหนือจาก 24-105 มม. F2.8 แล้ว Canon ยังได้ประกาศเปิดตัวอะแดปเตอร์เพาเวอร์ซูม (PZA) PZ-E2 ซึ่งบอกว่าใช้งานได้หลากหลายกว่า PZA รุ่นก่อนมาก นั่นคือ PZ-E1 ซึ่งทำงานร่วมกับ EF-S18-135mm f / 3.5-5.6 คือUSM โดยจะติดเข้ากับด้านข้างของเลนส์โดยตรงโดยใช้หมุด 2 อันเพื่อจัดตำแหน่ง มีจำหน่ายสองเวอร์ชัน: เวอร์ชัน USB และเวอร์ชันที่มีพอร์ต 20 พิน ซึ่งช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับหน่วยควบคุมโฟกัสระยะไกลได้

PZA มีแป้นหมุนสำหรับปรับความเร็วการซูมและมีพอร์ต USB สำหรับกำลังไฟเสริม PD เนื่องจากกำลังไฟเพิ่มเติมช่วยเพิ่มความเร็วการซูมได้ แม้ว่าจะไม่ใช้พลังงานจากอุปกรณ์เสริม ความเร็วการซูมสูงสุดจะแตกต่างกันไปตามรุ่นของกล้อง ซึ่งหมายความว่ากล้องอย่าง C70 ที่มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่กว่าจะสามารถขับเคลื่อนการซูมได้รวดเร็วยิ่งขึ้น