มือใหม่ถ่าย Vlog ? เลือกกล้องยังไง

Vlog

Vlog คืออะไร ? เชื่อว่าในช่วงกลางปี 2024 นี้ หลายคนมากมายหันมาถ่าย Vlog และหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่า Vlog หมายถึงอะไร Vlog มาจากคำว่า Video Blog หมายถึง การบันทึกเรื่องราวหรือคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอ โดยเนื้อหาอาจเป็นกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การนำเที่ยว, กิน, กิจกรรม, การเรียนรู้ต่าง ๆ และอีกมากมาย

และการทำ Vlog นั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คงเป็นกล้องที่ เหมาะกับการถ่ายในลักษณะต่าง ๆ และกล้องที่ถูกนำมาใช้ส่วนมากก็คงหนีไม่พ้น กล้อง Compact หรือ Mirrorless ซึ่งมีน้ำหนักเบา ขนาดเล็ก พกพาได้ง่าย  ทำให้เราใช้งานได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น

Vlog

เลือกกล้องถ่าย Vlog ยังไง!?

1.กล้องขนาดเล็ก น้ำหนักเบาง่ายต่อการพกพา – การเลือกกล้องขนาดเล็กนั้นก็ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการทำ Vlog เพราะว่าด้วยลักษณะของการทำ Vlog นั้นก็คงหนีไม่พ้นความเป็นธรรมชาต ถ่ายไปเดินไป ไม่ร่วมถึงกิจกรรมต่าง ด้วยปกติตัวกล้องที่เลือกใช้นั้นจะมีน้ำหนักไม่เกิน 100-500 กรัม เพื่อให้เรานั้นสามารถถือตัวกล้องถ่ายได้นานยิ่งขึ้น และหากยิ่งมีอุปกรณ์กันสั่น ๆ ต่าง ๆ เข้ามาช่วยเสริมแล้วก็จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพและระยะเวลาในการทำงานของเราให้ยาวนานและต่อเนื่องยิ่งขึ้นอีกด้วย

2.เลือกกล้องให้เหมาะกับงาน – โดยในข้อนี้ก็ต้องบอกเลยว่าตรงตัวมาก ๆ เพราะการเลือกกล้องให้เหมาะกับเนื้องานนั้นสำคัญมาก ๆ เพราะตัวกล้องหลาย ๆ แบรนด์นั้นออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกัน

2.1 Vlog Lifestyle – ก็คงต้องเลือกกล้องที่มี ระบบต่าง ๆ ที่ใช้งานง่ายในการปรับแต่งต่าง ๆ เพื่อให้งายต่อการนำไปตัดต่อ หากจะให้แนะนำก็คงจะเป็น INSTA360 GO 3S ที่สามารถถ่ายภาพได้ถึง 4k 30fps เหมาะสำหรับถ่ายมุม POV แบบไม่ต้องจับ battery บันทึกได้นาน 38 นาที / 140 นาที เมื่อใช้กับ action pod ซึ่งมาพร้อมกับ หน้าจอ Touch screen

Insta360, Vlog,

2.2 Vlog Adventure – อันนี้ตรงตัวมาก ๆ กับสายลุยเดินป่า บุกน้ำ แต่ไม่ต้องลุยไฟ ก็ควรจะเป็นตัวกล้องที่สามารถทนฝนทนน้ำได้ในระดับหนึ่ง ก็ต้องหนีไม่พ้น กล้องอย่าง  Sony ZV-E1 ที่สาย Vlog ส่วนใหญ่เลือกใช้ โดยคุณสมบัติ ZVE10 ได้รับการออกแบบมาเพื่อ Vlogger แนวสร้างสรรค์ที่ต้องการลุคอาร์ตๆ ทำให้กล้องรุ่นนี้เข้าถึงแก่นแท้ของการผลิตวิดีโอ สร้าง Vlog ที่น่าทึ่งโดยใช้ประโยชน์จากเลนส์แบบเปลี่ยนได้ เซนเซอร์ APS-C ขนาดใหญ่ ไมโครโฟนภายในแบบทิศทาง 3 แคปซูล และคุณสมบัติพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อการทำ Vlog เพื่อให้ได้ Vlog ที่ดูเป็นมืออาชีพโดยไม่ต้องยุ่งยาก

Vlog

2.3 Vlog Travel – อันนี้ก้คงไม่ต่างจากการเลือกกล้องสำหรับทำ Vlog Lifestyle สักเท่าไหร่ แต่อาจจะต้องมาเพิ่มเข้าไปในเรื่องของอุณหภูมิ และสภาพอากาศของแต่ละพื้นที่และภูมิภาค เพราะสายท่องเที่ยวนั้นอา่าจจะต้องเดินทางไปต่างประเทศ หรือแม้แต่การเที่ยวในประเทศเดียว แต่ในแต่ละพื้นที่มีอุณหภูมิที่แตกต่างกัน หากเป็นกล้องที่จะแนะนำ ก็น่าจะเป็น INSTA360 GO 3S , INSTA360 X3 POCKET 360 ACTION CAM ที่ทั้งทนต่อสภาพอากาศและยังมีน้ำหนักที่เบาอีกด้วย

Vlog

3. เลือกกล้องที่มีระบบออโต้โฟกัส – อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งที่สาย Vlog ต้องดูเป็นอย่างยิ่งเพราะด้วยลักษณะของกานถ่าย Vlog นั้นก็คงเป็นการเดินเป้นส่วนใหญ่ รวมไปถีงการทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหว ระบบโฟกัสนั้นยิ่งเป็นส่วนสำคัญในการถ่ายเป็นอย่างยิ่งเลยก็ว่าได้ บางยี่ห้ออาจเป็นระบบโฟกัสติดตามดวงตา (Eye AF) และระบบโฟกัสติดตามใบหน้า (Face Detection) ซึ่งระบบออโต้โฟกัสนั้น เป็นส่วนช่วนให้ผู้ถ่ายนั้นไม่ต้องคอยกังวลเรื่องของการโฟกัส ขณะถ่ายอยู่นั้นเอง

4. ระบบกันสั่น – ซึ่งอันนี้ก็จะสอดคล้องกับ ข้อ 3 เพราะด้วยกล้องที่มีระบบกันสั่นที่จะช่วยในเรื่องของการโฟกัสภาพ และทำให้เรานั้น ถ่ายภาพหรือวีดีโอออกได้ลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

5. กันน้ำ – กล้องหลาย ๆ ตัวในปัจจุบันนั้นไม่สามารถกันน้ำได้ เพราะด้วยเรื่องความของชื้น ๆ ต่างอาจจะมำให้เลนส์ หรือตัวกล้อง และระบบต่าง ๆ เสียหายได้ ซึ่งอันนี้สำคัญมาก ๆ สำหรับชาว Vlogger ทั้งหลาย หรือหากจะต้องมีการุลยน้ำจริง ๆ ก็คงต้องแนะนำเป็น เลือก Action Camera ที่มีความสามารถป้องกันน้ำลึก 10 – 30 เมตร 

และนี้คือ 5 ข้อสำหรับมือใหม่ในการเลือกกล้องสำหรับการถ่าย Vlog เบื้องต้น แต่ไม่เพียงแต่ตัวกล้องที่ดีเท่านั้นที่เหมาะสำหรับการถ่าย Vlog เมื่อได้กล้องที่ดีภาพที่ดีแล้วนั้น เรื่องคุณภาพเสียงเองนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน หากสนใจสินค้าต่าง ๆ ก็อย่างลืมคลิกลิงค์ FOTOFILE รวมไปถึงเข้าไปพูดคุยเลือกซื้อสินค้าใหม่ ๆ ได้ที่ facebook : FOTOFILE

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *